Tiếp tục đổi mới công tác phối hợp Dân vận, Mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội
Đăng lúc 16-07-2019 07:49:23
Ngày 15/7, Ban Dân vận trung ương tổ chức hội nghị giao ban Công tác Dân vận đảng đoàn MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trung ương 6 tháng đầu năm 2019 khu vực ĐBSCL. Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự và chỉ đạo hội nghị.

 

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Hội nghị

Theo đánh giá của Ban Dân vận Trung ương, các phong trào hành động cách mạng, thi đua yêu nước và các cuộc vận động được Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội Trung ương triển khai với các nội dung cụ thể, từng bước khắc phục tính dàn trải, tham gia đóng góp thiết thực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của mỗi địa phương, đất nước.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tiếp tục thúc đẩy cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tham mưu cho Ban Chỉ đạo cuộc vận động ở các cấp tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động, tuyên truyền pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Quang cảnh Hội nghị

Các tổ chức chính trị - xã hội cũng có nhiều hoạt động nổi bật như: Các cấp Hội Nông dân Việt Nam tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ, tư vấn, đào tạo nghề, hỗ trợ cho nông dân, tăng cường phối hợp với doanh nghiệp cung ứng máy phục vụ nông nghiệp, vật tư nông nghiệp cho nông dân theo hình thức trả chậm không tính lãi, góp phần nâng cao đời sống của hội viên, nông dân và thúc đẩy phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; Đoàn Thanh niên các cấp tổ chức tốt các đợt tình nguyện cao điểm, tạo hiệu ứng liên tục, thúc đẩy tinh thần tình nguyện, khí thế tình nguyện trong thanh niên, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới…

Công tác xây dựng, củng cố tổ chức, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân; Công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; Hoạt động đối ngoại nhân dâncủa MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội Trung ương được triển khai đa dạng, có sự chuyển biến tích cực, giữ vững quan hệ với các đối tác truyền thống, mở rộng quan hệ trên nhiều lĩnh vực văn hóa, kinh tế, khoa học kỹ thuật…

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá về tình hình kinh tế xã hội, tăng trưởng kinh tế đạt 6,79%, trong điều kiện khoá khăn mà chúng ta vẫn kiềm chế được lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, tiếp tục tăng trưởng, đây là đóng góp của toàn đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó vai trò của dân vận Mặt trận các đoàn thể chính trị, góp rất lớn.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Qua đi thực tế tại các địa phương cấp uỷ đảng, chính quyền rất quan tâm đến công tác dân vận, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội. Hoạt động Dân vận, Mặt trận có sự phối hợp chặt chẽ các cấp từ Trung ương tới địa phương, tổ chức thành công đại hội Mặt trận ở xã, huyện, tỉnh. 

Đại biểu trò chuyện tại Hội nghị

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lo lắng về những khó khăn thách thức cho vùng ĐBSCL như,dịch tả lợn Châu phi đã ảnh hưởng rất lớn tới đời sống người dân; tình hình cháy rừng, phá rừng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người dân các tỉnh miền núi và miền trung; tình trạng xâm nhập mặn, biến đổi khí hậu ở ĐBSCL, người dân băn khoăn, lo lắng; tệ nạn xã hội, tội phạm ma tuý, ô nhiễm môi trường…Đây là những vấn đề mà dư luận người dân lo lắng, Mặt trận các đoàn thể phải vào cuộc.

Người đứng đầu Mặt trận yêu cầu, thời gian tới, “Dân vận, Mặt trận, các tổ chức chính trị xã hội cần tiếp tục phối hợp thực hiện các nội dung trọng tâm như: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả, định hướng công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận xã hội. Nắm chắc tình hình nhân dân trong điều kiện mới khi mà các giai tầng có thay đổi cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu; Chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân thông qua các cuộc vận động, phong trào thi đua, nhất là các hoạt động trong dịp tháng 10, tháng vì người nghèo, điểm nhấn là Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” và chăm lo Tết cho người nghèo năm 2020…”

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị: “Tiếp tục thực hiện hiệu quả 8 Chương trình giám sát Mặt trận chủ trì và các chương trình giám sát do các tổ chức thành viên chủ trì. Tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, điểm nhấn là Lễ trao giải báo chí với công tác phòng chống tham nhũng lần 2. Tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, Trung ương theo đúng tinh thần Chỉ thị 17 của Ban Bí thư; tổ chức tốt Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019. Tham gia hiệu quả vào quá trình chuẩn bị đại hội Đảng các cấp”.

Người đứng đầu Mặt trận cũng yêu cầu cần tiếp tục: Đổi mới công tác phối hợp Dân vận, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội trong điều kiện cán bộ Dân vận - Mặt trận kiêm nhiệm như hiện nay. Nâng cao chất lượng hoạt động, kịp thời báo cáo cho tổ chức Đảng các thông tin đầy đủ, khách quan, không né tránh. Xác định trách nhiệm của mình để vào cuộc mạnh mẽ hơn cùng Đảng, Chính phủ đang lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các vấn đề lớn của đất nước hiện nay (phòng chống tham nhũng, lãng phí; phát triển kinh tế - xã hội).

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng nhấn mạnh: Cần chuẩn bị kế hoạch thực hiện nhiều sự kiện lớn năm 2020 (Kỷ niệm 90 Ngày thành lập Đảng, 130 năm Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu; 90 năm thành lập Mặt trận; Đại hội thi đua yêu nước lần thứ 10...

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Kết luận hội nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai ghi nhận những đóng góp của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của vùng ĐBSCL thời gian qua. “Mặt trận và các đoàn thể đã làm tốt công tác nắm bắt tình hình, ghi nhận ý kiến nhân dân. Mặt trận các cấp luôn đổi mới phương thức hoạt động, ngày càng đi vào thực tế, chiều sâu. Công tác phối hợp giữa Mặt trận và các tổ chức đoàn thể ngày càng kết nối chặt chẽ. Trung ương Đoàn, Hội phụ nữ, Cựu chiến binh, đã phối hợp chặt chẽ với nhau giải quyết những tác động không mong muốn của mạng xã hội…

Bà Trương Thị Mai yêu cầu trong thời gian tới: “Các tổ chức chính trị - xã hội phải nâng cao vai trò của mình, đại diện cho quyền lợi hợp pháp chính đáng của các tầng lớp nhân dân ngày càng hiệu quả hơn.Thúc đẩy các mô hình tự quản trong cộng đồng, tham gia tích cực các mô hình lan toả các tỉnh, thành…”

Người đứng đầu Dân vận cũng yêu cầu: Các ban Dân vận, tổ chức Trung ương, đặc biệt là Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội cần quan tâm làm rõ nhận thức công tác quần chúng của đảng, xác định rõ vai trò, vị trí chức năng của từng cấp, từng đơn vị, phải xem đây là cầu nối giữa Đảng với nhân dân. Tiếp tục quan tâm đến hoạt động của các hội quần chúng, thường xuyên lắng nghe ý kiến tâm tư của các đơn vị này...

Theo  http://mattran.org.vn

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng