MTTQ Việt Nam- Hiệp hội Nhân dân Singapore: Từ quan hệ hữu nghị đến hành động cụ thể
Đăng lúc 30-08-2016 10:20:43
Ngày 27-2, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký UBTƯMTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của UBTƯMTTQ Việt Nam tới thăm và làm việc với Hiệp hội Nhân dân Singapore. Ông Ang Hak Seng, Tổng Giám đốc Điều hành Hiệp hội Nhân dân Singapore thân mật tiếp đoàn.

Kết nối và xây dựng 

Hiệp hội Nhân dân Singapore là một tổ chức tương tự như MTTQ Việt Nam được thành lập ngày 1-7-1960  nhằm thúc đẩy sự hòa hợp sắc tộc và liên kết xã hội. Tổ chức được hoạt động theo hệ thống với các tổ chức ở cơ sở với các Trung tâm,  hoặc Câu lạc bộ Cộng đồng được gọi là các Trung tâm Cộng đồng viết tắt là CC.

Có thể xem các Trung tâm Cộng đồng là trái tim của Hiệp hội, là nơi tổ chức các cuộc hội họp, hoạt động cho các tầng lớp nhân dân, nơi để nhân dân tham gia các hoạt động giải trí và nâng cao kỹ năng sống của mình. Bên cạnh các tiêu điểm của các hoạt động cộng đồng, Trung tâm Cộng đồng còn là nơi kết nối giữa nhân dân với Chính phủ bằng hình thức cung cấp các thông tin liên quan và các thông tin phản hồi về các chính sách và mối quan tâm của đất nước.

Theo ông Bobby Yap, Giám đốc cao cấp Ban phát triển cộng đồng Đông Nam của Hiệp hội Nhân dân Singapore, Hiệp hội được thành lập trên tinh thần làm sao phục vụ nhân dân, vì nhân dân. "Quan trọng nhất là phải tìm hiểu nhu cầu và đáp ứng nhu cầu thực tế của nhân dân. Chính vì vậy, chúng tôi làm việc với một tinh thần xây dựng là cầu nối cho cộng đồng để đạt được mục đích Một dân tộc- Một Singapore”, ông Bobby Yap khẳng định.

Để đạt sứ mệnh trong kết nối và xây dựng cộng đồng thành Một Dân tộc- Một Singapore, Hiệp hội Nhân dân với mạng lưới chặt chẽ  của mình có hơn 2.000 tổ chức cấp cơ sở, 34. 000 lãnh đạo cơ sở đã đề xuất và tổ chức rộng rãi các chương trình và dịch vụ nhằm đáp ứng các nhu cầu và lợi ích của người dân Singapore trong các tầng lớp khác nhau.

Đường đi và đích đến được nhìn thấy

Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim đánh giá cao những thành tựu mà Hiệp hội Nhân dân Singapore đã nỗ lực cống hiến cho cộng đồng suốt những năm tháng qua. Ông Vũ Trọng Kim khẳng định, sự phát triển vượt bậc của Singapore trong 50 năm qua là thành tựu đáng mơ ước không chỉ của nhiều nước trong khu vực ASEAN, mà còn trên thế giới. Trong đó,  những thành tựu mà Hiệp hội Nhân dân đóng góp chính là kinh nghiệm quý báu để MTTQ Việt Nam tham khảo và học tập.

Theo Phó Chủ tịch Vũ Trọng Kim, kinh nghiệm quý báu mà Hiệp hội Nhân dân Singapore đã đúc kết được chính là khái quát lên những ý tưởng và phương châm hành động.  "Đường đi và đích đến của các bạn được nhìn thấy rất rõ ràng. Điều đó đã lôi cuốn hàng trăm ngàn người tình nguyện đi theo, họ biết làm gì, làm như thế nào và những kết quả mà họ cống hiến sẽ mang lại những hiệu quả ra sao cho cộng đồng và đất nước”, ông Vũ Trọng Kim khẳng định.

Theo Phó Chủ tịch Vũ Trọng Kim, Trung tâm cộng đồng là sự đầu tư về mặt ý tưởng để cho đất nước này là do nhân dân làm chủ. Người dân ngày càng thoả mãn những nhu cầu tinh thần và đời sống thường ngày khi được Chính phủ lắng nghe, và giải quyết những khúc mắc thông qua cầu nối Hiệp hội.

Cuộc sống này chính là do người dân và Chính phủ cùng nhau xây dựng. Như vậy sự gắn bó không chỉ bằng chủ trương mà bằng những công việc hết sức cụ thể. Nhân dân sẽ yêu mến đất nước này, từ đó sẵn sàng lao động, cống hiến, hy sinh. "Những hoạt động cộng đồng từ đất nước Singapore làm cho tôi thấm thía hơn về mặt tư tưởng Hồ Chí Minh- vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam đã nêu: Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, ông Vũ Trọng Kim nhấn mạnh.

Chung tâm nguyện vì cộng đồng

Tổng giám đốc điều hành Hiệp hội Nhân dân Singapore, Ang Hak Seng cảm ơn những chia sẻ của Phó Chủ tịch Vũ Trọng Kim, đồng thời khẳng định, trong thời gian qua dù hai bên đã có nhiều chia sẻ về các quan điểm, nhưng quan trọng nhất hai bên đều có chung tâm nguyện vì cộng đồng. 

"Tư tưởng Hồ Chí Minh là hoàn toàn đúng đắn. Điều này phù hợp với cả Singapore khi chúng tôi luôn xây đắp cho cộng đồng bằng khối óc, bàn tay, trái tim được đóng góp từ những trung tâm cộng đồng, các tình nguyện viên cho đến mỗi người”, Tổng giám đốc Ang Hak Seng khẳng định.

Cũng theo ông Ang Hak Seng, một trong những kinh nghiệm được Singapore học tập từ Việt Nam là thông qua các hoạt động văn hoá để kết nối người dân. "Chúng tôi luôn suy nghĩ làm thế nào để trở thành cầu nối, nối người dân với Chính phủ, Chính phủ với người dân, người dân với người dân. Làm sao đưa được tiếng nói của người dân đến với Chính phủ. Vì phục vụ nhân dân là quan trọng nhất, để từ đó xây dựng cộng đồng vững mạnh, giúp đất nước thịnh vượng, hùng cường”, ông Ang Hak Seng nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ buổi làm việc giữa Hiệp hội Nhân dân Singapore và Đoàn đại biểu cấp cao MTTQ Việt Nam, hai bên cũng đã thống nhất một số kế hoạch cơ bản cho đợt tập huấn của cán bộ Mặt trận Việt Nam tại Singapore, dự kiến tổ chức vào giữa năm nay. Đợt tập huấn này được thực hiện theo tinh thần Bản ghi nhớ giữa hai bên đã được Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim và Tổng giám đốc Ang Hak Seng ký năm 2014.

Thông qua các hoạt động cụ thể, ông Ang Hak Seng cho rằng, hai tổ chức sẽ ngày càng gắn bó và mối quan hệ này sẽ là nền tảng cho các mối quan hệ giữa Chính phủ với Chính phủ, nhân dân với nhân dân của hai nước. Hiệp hội Nhân dân Singapore và MTTQ Việt Nam sẽ góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị thành hành động cụ thể.  "Chúng tôi rất tự hào được đồng hành cùng MTTQ Việt Nam trong những chặng đường sắp tới”, ông Ang Hak Seng khẳng định.

Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim cũng mong rằng, trong thời gian tới với tình cảm gắn bó ngày càng phát triển giữa hai nước Việt Nam- Singapore nói chung và hai tổ chức MTTQ Việt Nam và Hiệp hội Nhân dân Singapore nói riêng, hai bên sẽ ngày càng có nhiều cơ hội hợp tác để cùng phát triển.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Singapore,  Đoàn đại biểu cấp cao MTTQ Việt Nam đã tới thăm và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động cộng đồng tại một số Câu lạc bộ Cộng đồng như Cashew, Sengkang, tới thăm Viện đào tạo lãnh đạo cộng đồng, thăm thành phố Ngee Ann, thăm Đại sứ quan Việt Nam tại Singapore.  

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập nước Singapore, Hiệp hội Nhân dân Singapore đã tổ chức lễ diễu hành Chingay 2015, với sự tham dự của 14 nước và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Liên bang Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc… Chingay là một hoạt động biểu diễn trên đường phố và trên mặt nước lớn nhất của châu Á do Hiệp hội Nhân dân Singapore tổ chức hằng năm. Lễ diễu hành là những màn biểu diễn tuyệt vời các nền văn hoá sôi động và độc đáo của các nước tham dự. Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Phó trưởng phòng tổ chức sự kiện Nhà hát ca múa nhạc Âu Cơ- đơn vị được Bộ VHTT&DL cử tham gia lần này cho biết, Ban giám đốc nhà hát đã chọn 39 diễn viên tham gia lễ diễu hành đặc biệt này. Các diễn viên sẽ mặc một số trang phục dân tộc và biểu diễn trên nền nhạc bài hát "Em hát thương ai”- một bài hát đậm chất Tây Nguyên của nhạc sĩ Nguyễn Cường.

Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của UBTƯMTTQ Việt Nam tham dự lễ diễu hành Chingay Singapore 2015 được diễn ra trong đêm thứ nhất 27-2 và đêm diễn thứ hai ngày 1-3. Trước đó, Tổng giám đốc điều hành Hiệp hội Nhân dân Singapore Ang Hak Seng đã gặp gỡ đại diện các đoàn tham dự lễ diễu hành và trao biểu trưng Chingay Singapore 2015 với lời nhắn: We love Singapore- Chúng ta yêu Singapore.

Dạ Yến (từ Singapore) 

Các bài mới đăng