Gần 96% người có công hưởng đúng, đủ chính sách ưu đãi
Đăng lúc 30-08-2016 10:18:07
Theo kết quả tổng rà soát thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công từ tháng 4/2014 đến nay, 95,75% trên tổng số hơn 2 triệu đối tượng được rà soát đã hưởng đúng, hưởng đủ.

Chiều 4/3, Ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết chương trình tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền chủ trì Hội nghị.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, đây là cuộc Tổng rà soát đầu tiên kể từ năm 1954, có quy mô lớn nhất, có sự tham gia mạnh mẽ của các Bộ, ngành, đoàn thể và MTTQ Việt Nam, nên đòi hỏi sự nỗ lực, sáng tạo, phối hợp đồng bộ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, giai đoạn 1 đã có được kết quả bước đầu rất quan trọng. Có thể khẳng định gần 96% người có công đã được hưởng đúng, hưởng đủ chính sách. Đồng thời, chúng ta cũng lượng hóa được những người có công chưa hưởng đủ hoặc những đối tượng không thuộc diện người có công nhưng đã được hưởng thời gian vừa qua.

Với tinh thần đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, các đoàn thể cũng phối hợp để hoàn thiện việc hưởng chính sách của những người chưa được hưởng đủ; xử lý, đưa ra khỏi diện hưởng chính sách người có công với những người không đủ tiêu chuẩn. Trong thời gian tới, cần đặc biệt chú ý, tập trung hướng dẫn hỗ trợ để đăng ký hồ sơ, rà soát những trường hợp người có nguyện vọng được xem xét người có nhận người có công để báo cáo vào tháng 8/2015.

Theo kết quả tổng rà soát từ tháng 4/2014 đến nay, tổng số đối tượng được rà soát là hơn 2 triệu người. Trong đó, số đối tượng hưởng đúng, hưởng đủ chính sách là 1,9 triệu người (chiếm tỷ lệ 95,75%); số đối tượng hưởng chưa đầy đủ chính sách là hơn 86 nghìn người (4,16%); và số đối tượng hưởng sai chính sách là 1.872 người (0,09%).

Số đối tượng hưởng sai chính sách ở nhiều dạng khác nhau như: thương binh từ trần không đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ nhưng vẫn được giải quyết tuất liệt sĩ cho thân nhân; con liệt sĩ trên 18 tuổi không bị khuyết tật từ nhỏ, không tiếp tục đi học nhưng không cắt trợ cấp; liệt sĩ có thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng nhưng vẫn giải quyết chế độ thờ cúng…

Tại Hội nghị trực tuyến, các địa phương đã nêu ra một số vấn đề khó khăn cần khắc phục trong thời gian tới.

Nhiều ý kiến cho rằng, công tác rà soát rất phức tạp, phải đảm bảo đúng quy trình, tính chính xác về thông tin, về thời gian. Thậm chí, có đối tượng hưởng nhiều loại chế độ chính sách trong khi cán bộ ban rà soát chưa nắm chắc các chính sách đối với người có công. Do đó, việc triển khai tại một số địa bàn còn chậm và các thành viên còn lúng túng khi xử lý một số trường hợp cụ thể. Việc giải đáp cho người dân về chính sách người có công chưa thỏa đáng. Trình độ cán bộ phụ trách công tác thương binh, xã hội cấp xã ở một số nơi còn hạn chế, nên công tác tổng hợp kết quả còn chậm.

Bên cạnh đó, một số nơi cấp ủy, chính quyền chưa vào cuộc tích cực. Mới dừng ở việc ban hành văn bản, khâu kiểm tra, đôn đốc chưa được chú trọng; chưa đảm bảo thời gian niêm yết công khai danh sách đối tượng đang hưởng chính sách người có công để đông đảo nhân dân biết và giám sát; hoặc chưa thực hiện việc niêm yết danh sách đã lập biên bản tổng hợp để báo cáo lên Ban Chỉ đạo cấp trên.

Mặt khác, việc phối hợp và tổ chức thực hiện giữa MTTQ và ngành LĐ-TB&XH cũng như các tổ chức thành viên tham gia thực hiện Chương trình ở một số nơi chưa được chặt chẽ. Chế độ thông tin, báo cáo không được thực hiện thường xuyên; một số nơi còn thiếu cơ chế thích hợp và thuận tiện để nhân dân cung cấp thông tin về  đối tượng hưởng sai. Do vậy, tại một số ít xã, phường, nhân dân phản ánh việc thực hiện Chương trình Tổng rà soát còn hình thức, chiếu lệ; chưa giúp việc phát hiện những đối tượng hưởng sai chính sách.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu “kiên quyết khắc phục các thiếu sót, chậm trễ trong việc thực hiện đầy đủ chính sách đối với người có công và tiếp tục hoàn thiện chính sách người có công theo các đối tượng khác nhau”, Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai cụ thể từng phần việc.

Công tác tuyên truyền sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng, đặc biệt là ở các xã, phường, thị trấn, khu dân cư với mục tiêu đạt được “4 biết” với người dân: biết về chương trình tổng rà soát; biết thời gian kết thúc chương trình; biết địa chỉ phản ánh, thông tin; biết địa điểm niêm yết danh sách và thời gian niêm yết.

Công việc trọng tâm trong năm 2015 là rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng của địa phương, tổng hợp các đối tượng rà soát theo 4 danh sách: những người có công đã được hưởng đúng và đầy đủ chính sách, những người có công chưa được hưởng đầy đủ chính sách, những đối tượng hưởng sai chính sách; những đối tượng kê khai là người có công nhưng chưa được xác nhận, chưa được hưởng chính sách. Xử lý các tồn đọng trong thực hiện chính sách cũng sẽ được thực hiện theo các hướng cụ thể, hoàn thành trước tháng 6/2015.

Từ Lương

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng