Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân làm việc với lãnh đạo Bộ Tài chính
Đăng lúc 30-08-2016 10:14:56
Chiều 3/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với lãnh đạo Bộ Tài chính, nghe báo cáo các kết quả cải cách chủ yếu trong lĩnh vực thuế, hải quan. Đây là bước chuẩn bị để MTTQ Việt Nam tiến hành giám sát thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và thủ tục thuế, hải quan trong năm 2015.

Đây là buổi làm việc nhằm triển  khai chương trình công tác năm của Chính phủ về đổi mới, cải thiện môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia thông qua lĩnh vực thuế và hải quan.  

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nêu rõ: Ngành tài chính là ngành dẫn đầu trong việc triển khai đo đếm sự hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp thông qua lĩnh vực thuế và hải quan. Huy động sức dân, kéo người dân cùng tham gia trí tuệ để cải cách hành chính, nhất là hai lĩnh vực nhạy cảm  

Ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam cho biết, 9 tháng vừa qua, môi trường kinh doanh trong nước đã có nhiều thay đổi đáng kể, những doanh nghiệp uy tín đã chuyển tâm lý phải nộp thuế sang tâm lý được nộp thuế. Đại diện Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam mong muốn được cùng MTTQ tham gia giám sát công tác cải cách môi trường kinh doanh và thủ tục hành chính.

 Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục kiểm soát thủ tục hành chính (Bộ Tư pháp) nêu rõ: cần tập trung giám sát những tồn tại của cán bộ, công chức cấp đội, cấp phòng thuộc các cơ quan thuế, hải quan. Nếu những kết quả giám sát, phát hiện sai phạm của các cán bộ biến chất, gây khó dễ với doanh nghiệp thì Bộ Tài chính có xử lý kiên quyết và nghiêm khắc hay là không? 

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nêu vấn đề tại Hội nghị: “Vì sao tình trạng doanh nghiệp nộp thuế kêu ca, phàn nàn vẫn còn là tình trạng phổ biến? Hàng năm ngành thuế tổ chức kiểm tra 60-70.000 doanh nghiệp, đây là vấn đề gây bức xúc trong nhân dân, nhất là đối với những doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc. Đó còn là mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cấp thiết phải thay đổi ngay trong năm 2015. Việc MTTQ và các đoàn thể tham gia giám sát thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh thong qua thủ tục thuế và hải quan là việc làm rất thiết thực, có ý nghĩa to lớn trong việc phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp và quốc gia.” 

Theo Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2014 do Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) đánh giá, số giờ nộp thuế của doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ ở Việt Nam là 872 giờ; trong đó, thời gian nộp các khoản thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp do cơ quan thuế thu là 537 giờ và các khoản bảo hiểm bắt buộc mà chủ doanh nghiệp phải nộp cho người lao động gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp do cơ quan bảo hiểm xã hội thu là 335 giờ. Cũng theo báo cáo này,chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới, thời gian để hoàn thành thủ tục thông quan của doanh nghiệp Việt Nam đối với thủ tục xuất khẩu là 21 ngày, nhập khẩu là 21 ngày. Để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 19/NQ-CP trong đó giao cho Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan để cải tiến quy trình, hồ sơ, thủ tục nộp thuế, phải cắt giảm số giờ nộp thuế của Việt Nam đến hết năm 2015 xuống ngang bằng với mức trung bình của các nước ASEAN-6 là 171 giờ; đối với chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới phải giảm thời gian bằng mức trung bình nhóm nước ASEAN-6 đối với xuất khẩu là 14 ngày, nhập khẩu là 13 ngày và triển khai có hiệu quả mô hình một cửa quốc gia (điện tử). Như vậy, cơ quan thuế phải giảm thời gian kê khai 415,5 giờ, từ 537 giờ còn 121,5 giờ; cơ quan bảo hiểm xã hội phải giảm 285,5 giờ, từ 335 giờ còn 49,5 giờ.

Để thực hiện được các mục tiêu trên, theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế và chủ trì phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp, trình Chính phủ, trình Quốc hội để sửa đổi, bổ sung, đơn giản hóa chính sách và thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, rà soát lại các quy trình thủ tục và đẩy nhanh tiến độ triển khai dịch vụ thuế điện tử làm giảm số giờ tuân thủ thuế. Tính đến 1/1/2015, số giờ thực hiện các thủ tục về thuế giảm được khoảng 370 giờ. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Tổng cục Thuế đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án khai thuế điện tử để tiết kiệm thời gian, chi phí nộp tờ khai thuế của doanh nghiệp, vừa hạn chế sự can thiệp, tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thuế với doanh nghiệp trong quá trình khai thuế, tính thuế. Đến hết năm 2014 đã có 97% số doanh nghiệp đang hoạt động thực hiện khai thuế điện tử; hơn 12 nghìn doanh nghiệp tại 18 tỉnh, thành phố đã đăng ký nộp thuế điện tử.

Thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành một quyết định sửa 5 quyết định quy định về quản lý thu, chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, ước tính thời gian thực hiện các thủ tục BHXH sẽ giảm được khoảng 100 giờ. Như vậy, với những giải pháp đã thực hiện, dự kiến thời gian nộp thuế trong báo cáo Môi trường kinh doanh đã giảm được 470 giờ. Theo chỉ đạo của Chính phủ, trong năm 2015, cơ quan thuế và Bảo hiểm xã hội còn phải giảm tiếp 231 giờ nữa (cơ quan thuế phải giảm 45,5 giờ, cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải giảm 185,5 giờ) mới đạt được chỉ tiêu về số giờ nộp thuế.

Phát biểu tại buổi làm việc Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự chủ động quyết liệt của Bộ tài chính trong việc triển khai các các Nghị quyết của Chính phủ thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Về dự kiến các chương trình phối hợp và mục tiêu phối hợp trong năm 2015, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị việc phối hợp cần hướng đến thực hiện mục tiêu rút ngắn thời gian, nâng cao chất lượng thủ tục. Việc giám sát cần rộng hơn, giám sát việc trả lời ý kiến công khai minh bạch, hỗ trợ thông tin của các cơ quan thuế hải quan các cấp, hỗ trợ thông tin cho doanh nghiệp. Cùng với đó giám sát ý kiến của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục được tiếp thu thế nào, doanh nghiệp có ý kiến gì với cơ quan quan thuế, hải quan, có được tiếp thu không để từ đó xem xét sửa đổi cho phù hợp.

Đối với tiến độ thực hiện Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong những tháng còn lại của 6 tháng đầu năm 2015 có thể chọn ưu tiên chọn một số địa bàn trọng điểm về kinh tế như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai triển khai giám triển khai giám sát về thủ tục thuế và bảo hiểm xã hội, trong 6 tháng cuối năm 2015 triển khai giám sát về thủ tục hải quan.

“Trước mắt để triển khai, đề nghị MTTQ Việt Nam, Bộ tài chính, Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam phân công lãnh đạo thực hiện, cử cán bộ cấp vụ xây dựng chương trình chi tiết. Phấn đấu hết 30/3 có kế hoạch giám sát thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và thủ tục thuế, hải quan năm 2015 và định hướng năm 2016 để tiến hành triển khai thực hiện thí điểm. Đến tháng 6/2015 có kết quả ban đầu để đến tháng 10/2015 có kết quả tổng hợp việc giám sát sau đó báo cáo với Quốc hội và Chính phủ.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị. 

Theo kết quả đánh giá của Báo cáo môi trường kinh doanh của WB, mức độ thuận lợi về thuế của Việt Nam đứng ở mức 149/189 nền kinh tế trên thế giới với các chỉ số là: Số lần nộp thuế 32 lần/năm; Số giờ thực hiện thủ tục thuế: 872 giờ/năm.  

Từ Lương

Các bài mới đăng